Hiện nay, quy mô quán trà sữa được chia thành 3 nhóm chính: nhượng quyền thương hiệu, quán trà sữa ở mức bình dân, nhóm quán trà sữa có quy mô nhỏ và vừa (take away, online…). Trong đó, mỗi quy mô sẽ có mức vốn đầu tư và mô hình kinh doanh khác nhau.

  • Vốn 0đ

Có thể bạn sẽ bất ngờ khi bắt đầu kinh doanh quán trà sữa với vốn 0đ. Khi bạn là người bắt đầu kinh doanh hoặc chưa có kinh nghiệm để mở quán thì có thể lựa chọn mô hình này.

Hiện nay mô hình giao hàng đồ ăn, thức uống tận nơi rất phổ biến. Bạn nên tận dụng các ứng dụng để liên kết và phát triển kinh doanh online. Ưu điểm của mô hình này bạn sẽ không tốn chi phí thuê mặt bằng, nhưng bù lại mảng marketing và truyền thông online cần đẩy mạnh như: kênh facebook bán hàng, chạy quảng cáo, đầu tư vào bao bì (packaging) của ly trà sữa đa dạng…

  • Vốn Dưới 10 Triệu

Nếu bạn muốn kinh doanh trà sữa với chi phí thấp thì bạn có thể bắt đầu với ý tưởng trà sữa xe đẩy, trà sữa take – away… Trong đó, chi phí mua xe đẩy khoảng 4 – 5 triệu đồng, chi phí nguyên liệu khoảng 2 triệu đồng, dụng cụ/nguyên vật liệu khác… sẽ chiếm khoảng 2 – 3 triệu đồng.

Mô hình quán trà sữa dưới 10 triệu không tốn nhiều phí đầu tư ban đầu, chi phí vận hành không phát sinh quá lớn, chi phí duy trì quán chỉ tập trung vào: nguyên liệu, tiền điện và nước để nấu trà sữa… Ban đầu, bạn có thể tự mình bán và không cần thuê nhân viên thêm. Thế nhưng, với những ưu điểm này cũng dẫn đến nhiều nhược điểm khác như: thời tiết, không cố định ở một địa điểm và dễ mất khách, tìm địa điểm kinh doanh phù hợp… Do đó, nếu bạn có nhà ở mặt tiền hoặc hẻm rộng thì nên tận dụng để kinh doanh trà sữa.

  • Vốn Khoảng 100 Triệu Đồng – 150 Triệu Đồng

Với số vốn nằm trong khoảng này, bạn có thể thuê mặt bằng để kinh doanh trà sữa. Bạn có thể tìm mặt bằng ở gần trường học, đường đông đúc người qua lại… Đặc biệt là địa điểm thuê có khu vực để xe thuận tiện. Tuy nhiên, bạn nên cân đối lựa chọn địa điểm phù hợp, nằm trong khả năng chi trả mà không ảnh hưởng đến vốn.

Ngoài những chi phí duy trì như tiền mặt bằng, nguyên liệu, nhân viên, phí cố định… Bạn cần dự trù thêm phí phát sinh, chi phí marketing để duy trì doanh thu, chi phí trang trí quán trà sữa… Do đó, bạn có thể chọn những kiểu trang trí đơn giản, tiết kiệm chi phí và sạch sẽ.

  • Vốn Từ 200 Triệu Trở Lên

Đây là mức vốn “xả láng” để bạn hiện thực hóa ý tưởng kinh doanh trà sữa dễ dàng. Mô hình quán trà sữa trên 200 triệu, bạn có thể chọn những mặt bằng ở vị trí view đẹp, giá bán cao, lợi nhuận nhiều và đáp ứng được nhu cầu của khách hàng. Thế nhưng, vốn đầu tư cao thì đồng nghĩa với chuyện chi phí cố định cao, cần có kinh nghiệm quản lý để tránh những tình trạng phát sinh lớn và có kế hoạch kinh doanh, đẩy doanh thu vào mỗi tuần, mỗi tháng, mỗi quý…

Nguồn: Sưu tầm

tân hàng trà


Chia sẻ